Những lưu ý khi thiết kế và xây dựng hố thang máy gia đình (loại 350 kg)

Hố thang máy (giếng thang máy) là hạng mục xây dựng quan trọng dùng để lắp các thiết bị thang máy. Chính vì thế mà trước khi tiến hành xây dựng nhà cần phải có bản vẽ thiết kế hố thang máy một các chính xác, chi tiết nhất.

Do có nhiều loại thang máy khác nhau, mỗi loại lại có những yêu cầu khác biệt về kết cấu hố thang riêng, nên trước khi bên đơn vị thiết kế kiến trúc, thiết kế xây dựng hoàn thành bản vẽ thì chủ đầu tư cần phải xác đinh là sẽ dùng loại thang nào, do Công ty nào cung cấp.

Từ đó chủ đầu tư sẽ yêu cầu công ty cung cấp thang máy cung cấp bản vẽ thiết kế chi tiết thang máy để bên kiến trúc áp dụng vào bản vẽ thi công của ngôi nhà sau này.

Thiết kế thang máy gia đình loại 350kg

Thang máy gia đình loại tải trọng 350 kg là mức tải trọng thông dụng nhất dùng cho công trình là nhà ở gia đình hay các công trình thương mại với diện tích xây dựng nhỏ.

Thang máy Tiến Phát xin giới thiệu bản vẽ thiết kế hố thang máy 350 kg để Quý khách tham khảo.

Xem thêm: Quy trình 11 bước và tiêu chuẩn lắp đặt thang máy an toàn nhất

Thông số kích thước thang máy gia đình loại tải trọng 350kg (dành cho 5 người):

 • Kích thước thông thủy hố thang: 1500mm x 1500mm
 • Hố thang phủ bì rộng (chưa bao gồm lớp vữa trát bên ngoài): 1900mm x 1900mm
 • Cabin: 1100mm x 1000m. Diện tích cabin là 1.1 m2, có thể tải được 5 người mỗi lượt.
 • Cửa thang rộng: 700mm

Kích thước trên là kích thước tiêu chuẩn và với loại thang máy cabin sản xuất trong nước thì có thể điều chỉnh rộng hơn hoặc bé hơn một chút vẫn có thể sản xuất và lắp đặt được.

mat cat ho thang may
Mặt cắt dọc hố thang

Tư vấn khi thi công dọc hố thang:

 • Hố Pit phải đủ chiều sâu, tiêu chuẩn là 1000mm nhưng hiện Công ty Thang máy Tiến Phát giới thiệu dòng thang máy gia đình hố pit nông nhất chỉ từ 55cm.
 • Hố pit phải đảm bảo chống thấm.
 • Làm đà linteau 3 mặt hố (hai mặt bên hông và mặt đáy) tại vị trí đúng giữa các tầng. Tác dụng của đà linteau này là dùng để bắt cố định rail dẫn hướng.
 • Làm đà linteau cửa thang, nơi dùng để bắt treo cửa thang. Dầm này ở cách mặt sàn khoảng 2300mm
 • Đảm bảo chiều cao OH. OH là chiều từ tính từ sàn cuối cùng đến sàn phòng kỹ thuật của thang. OH tối thiểu 3500mm.
 • Làm móc treo pa lăng trên nóc phòng máy. Móc này không dùng để vận hành thang mà chỉ dùng để phục vụ cho quá trình lắp đặt và công tác sửa chữa sau này.
tu van thi cong ho thang
Thiết kế mặt cắt sàn phòng máy

Khi thi công sàn phòng máy cần lưu ý những điểm sau:

 • Làm dầm bê tông khóa 4 mặt hố thang trước khi đổ sàn phòng máy. Đây chính là dầm chịu lực của toàn bộ hệ thống thang máy, chính vì thế không được sai sót.
 • Làm các lỗ chừa trên sàn phòng máy, qua trọng nhất là lỗ có kích thước 200mm x 200mm là nơi xỏ cáp đối trọng quan. Lỗ 700mm x 700mm là nơi kéo các thiết bị như máy kéo, tủ điều khiển lên phòng máy và cũng là vị trí để xỏ cáp xuống cabin.
 • Làm cửa để ra vào phòng máy
 • Sàn phòng máy không cần đổ dày, độ dày của sàn chỉ cần bằng chiều dày của các sàn khác của ngôi nhà (khoảng 120mm).
 • Làm hệ thống thông gió, thoát nhiệt cho phòng máy nhưng vẫn đảm bảo ngăn nước mưa xâm nhập.

Mẹo nhỏ: Tường xây xung quanh khu vực phòng máy nên làm tường dày 100mm, với tác dụng làm rộng không gian phòng kỹ thuật và giúp cho việc bố trí đặt dầm chịu lực cho máy kéo dễ dàng hơn.

san thang may gia dinh
Thiết kế cửa thang

Một số lưu ý khi xây dựng phần cửa của hố thang:

 • Để lỗ chừa trống tại vị trí đặt bảng gọi thang với kích thước là rộng 100mm và cao 400m, âm vào tường khoảng 100mm, cách mặt sàn 1100mm.
 • Phần chừa trống để lắp cửa bao giờ cũng phải rộng hơn kích thước cửa thang khoảng 300mm. Ví dụ theo thiết kế thang máy gia đình thì cửa thang tiêu chuẩn là 700mm vậy khi xây dựng phải trừ trống là 1000mm.

Phần hoàn thiện cửa thang (thường sẽ ốp đá granite) thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và được thi công khi lắp xong phần cơ khí của thang.

cua thang may
cua thang may gia dinh

Trên đây là bản vẽ thiết kế thang máy gia đình loại 350kg mà Tiến Phát cung cấp cùng với các lưu ý khi xây dựng hố thang.

Theo bản vẽ này, chúng tôi đang đề xuất giải pháp thi công giếng thang là dựng cột bê tông bốn góc và xây tường gạch, kích thước cột là 200mm x 200mm và tường cũng xây dày 200mm.

Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm diện tích hố thang thì Quý khách có thể tham khảo các phương án thi công như:

 • Xây tường dày 100mm giúp tiết kiệm được 200mm mỗi chiều của hạng mục thang máy. Khi đó dựng cột bê tông kích thước 100mm x 300mm.
 • Dựng khung thép

Xem thêm: Tìm hiểu các loại thang máy Mitsubishi dành cho gia đình

Mọi chi tiết xin liên hệ để được tư vấn:

Công ty TNHH thương mại kỹ thuật Tiến Phát

Văn phòng: Số 3, đường 5, khu phố 9, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Nhà Xưởng: 50 An Phú Đông 13, phường An Phú Đông, quận 12, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: Giám đốc Trần Thành Tiến – 0988 533 985

Website: www.thangmaytienphat.vn

Thẻ:
Yêu cầu dịch vụ gọi ngay
09885339850934805878

Có thể bạn quan tâm

Những sai lầm cần tránh khi lắp đặt thang máy gia đình

Trên thị trường ngày càng nhiều đơn vị cung cấp thang máy gia đình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Từ những công trình vài...

Xem thêm

Thang máy tải hàng Tiến Phát

Tùy theo hàng hóa vận chuyển của Quý Khách, chúng tôi có thể tư vấn và thiết kế thang máy tải hàng theo các yêu cầu vận chuyển đặc biệt...

Xem thêm

Giá thang máy gia đình năm 2021 biến động vì Covid?

Tư vấn báo giá lắp đặt thang máy gia đình tại Tp HCM Khi chuẩn bị xây lắp thang máy, Quý khách hàng cần xác định quỹ tài chính mà...

Xem thêm

Thang máy gia đình homelift

Ngày ngay, nhịp sống hiện đại và ngày càng phát triển không ngừng, thang máy không đơn thuần chỉ để phục vụ cho các tòa nhà cao tầng, chung cư,...

Xem thêm
0988533985